Share Button

Bệnh gai cột sống là gì?

Khi khối thoát vị trồi ra, sẽ kéo theo màng xương cạnh nó và lâu ngày xương sẽ mọc ra theo, tạo thành những vành xương mà trên phim X-quang ta nhìn thấy như những cái gai nên gọi là “gai” cột sống. Nếu khối thoát vị đĩa cột sống gây đau tê hay yếu liệt, khi đi khám bệnh, các bác sĩ sẽ xử lý nó trước khi “gai” hình thành.

benh-gai-cot-song
Bệnh gai cột sống gây đau nhức cử động khó khăn cho người bệnh.

Các khối thoát vị không gây triệu chứng gì (thường thì do chúng không gây áp chế vào thần kinh) nên mới có đủ thời kì để tạo lên những cái “gai”. Vì vậy bạn chớ vội lo ngại khi biết mình có “gai” cột sống. Chỉ có rất ít những “gai” cần phải “nhổ” bỏ. Ngoại giả, mấu gai là tên gọi một bộ phận của cột sống, không can dự gì đến loại “gai” mà chúng ta đang nói đến.

Hạt đười ươi hay còn được gọi là hạt ươi, hạt ươi bay. Hạt đười ươi gồm có 35% là phần nhân và 65% phần vỏ. Trong nhân của hạt này chứa 2,98% là chất béo, ngoài ra là tinh bột, sterculin hay bassorin. Còn trong vỏ chứa 1% là chất béo, 59% chất bassorin, tanin và chất nhầy.

Chữa gai cột sống bằng hạt đười ươi

Trong sách y học Cổ truyền loại hạt này còn có tên là trái đười ươi, quả đười ươi, Ddại hải hay đại hải từ, Đại đồng quả,… Đười ươi có vị ngọt nhạt, tính hàn có tác dụng thanh phế nhiệt, thanh trường thông tiện và lợi yếu hầu chủ trị các bệnh như nhiệt, ho, đau họng, đại tiện ra máu,… và rất phù hợp để chữa trị bệnh gai cột sống.

Bạn mua hạt đười ươi ở tiệm thuốc Bắc, chọn những hạt còn mẩy và màu vàng vàng, giống như màu hạt dẻ, không sử dụng hạt đã có xỉn màu hoặc đen. Sau đó đun nước sôi để nguội dần đến khi còn nóng âm ấm thì bỏ 20 hạt này vào ngâm trong khoảng 2 tiếng đồng hồ.

hat-duoi-uoi-chua-gai-cot-song
Hạt đười ươi chữa gai cột sống hiệu quả.

Khi hạt đã mềm lấy ra bóc bỏ, bỏ hạt, bỏ những gân sơ, chỉ lấy phần cơm đười ươi giống như cùi trái nhãn. Bỏ phần cơm đười ươi vào ly, pha chút đường, uống làm 3 lần trong một ngày, vừa uống nước vừa ăn hết cái.

Lưu ý: Uống cả nước và cái của đười ươi. Sử dụng bài thuốc này trong 2 tuần liên tục sẽ có tác dụng tốt chữa bệnh gai xương.

Ngoài việc sử dụng hạt đười ươi thì người bệnh gai nên có chế độ tập luyện khoa học với những động tác đã được kiểm nghiệm có hiệu quả. Đồng thời, tránh khom lưng trong các tư thế sinh hoạt hàng ngày sẽ giúp giảm bớt cơn đau nhức, hỗ trợ điều trị bệnh gai nhanh chóng.

Mặc dù, hạt đười ươi có tác dụng tốt cho bệnh nhân bị vôi hóa cột sống nhưng tùy thuộc vào cơ địa, mức độ bệnh thì mới phát huy được hiệu quả của loại hạt này. Bởi vậy, bệnh nhân bị gai xương nên đi thăm khám tại các cơ sở chuyên khoa xương khớp để được bác sỹ tư vấn cách chữa trị phù hợp, chính xác.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại dược phẩm có nguồn gốc từ các loại thảo dược thiên nhiên có khả năng hỗ trợ xương khớp, giúp kích thích sản sinh mô liên kết của xương, giảm thiểu mất canxi xương, tăng sản sinh chất nhờn dịch khớp, làm tăng độ nhớt, độ trơn dịch khớp, giảm thoái hóa khớp và các chứng đau nhức xương khớp hiệu quả. Bài thuốc nam gia truyền chữa bệnh xương khớp của luong y Hoàng Tuyết Minh đang được những bệnh nhân xương khớp sử dụng rất hiệu quả trong quá trinh điều tri.

—————————————————————————————

MỌI THÔNG TIN VUI LÒNG LIÊN HỆ

Đ/c: Số 54F Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – Hà Nội

Điện Thoại: 0963.015.446 – 02439.168.666

Đọc thêm: Tăng cường sinh lý nam hiệu quả từ rau ngót,  Bài thuốc chữa đau nhức xương khớp hiệu quả từ cây huyết đằng

Share Button