Share Button

Cây cỏ xước là cây thân thảo sống một vài năm, cao khoảng 20–120 cm. Thân cây hình vuông, có lông tơ. Các mấu phình to giống như khớp đầu gối bò, đặc điểm chung một số loài ngưu tất, do vậy mà có tên ngưu (= bò) + tất (= đầu gối). Các cành mọc đối. Lá đơn nguyên mọc đối, phiến lá hình trứng hay elip, mép lá nguyên hay có khía răng cưa. Hoa tự bông mọc ở đầu nhánh hay kẽ lá. Ra hoa tháng 6-8. Tạo quả tháng 10. Quả nang hình bầu dục có lá bắc tồn tại tạo thành gai nhọn, dễ bám vào quần áo khi đụng phải.

Cây cỏ xước
Cây cỏ xước dùng để chữa bệnh xương khớp.

Tác dụng của cây Cỏ xước

Cỏ xước có có tên khoa học là Achyranthes aspera L., thuộc họ Rau dền (Amaranthaceae), còn được gọi là ngưu tất nam, hà ngù, cỏ nhả lìn ngu…Đây là một loài thực vật có có thân mảnh, cao tầm 1m, mọc hoang ở khắp nơi. Người ta thường hái rễ củ của Cỏ xước đem về phơi khô dùng để chữa nhiều bệnh.

Theo Đông y, Cỏ xước có vị đắng, chua, cay, tính bình, có tác dụng lưu thuông máu huyết, tiêu viêm, bổ gan bổ thận, tăng cường gân cốt, thường được sử dụng để chữa các bệnh như viêm phế quản, viêm thận, sỏi tiết niệu, chữa cao huyết áp, tụ máu bầm và đặc biệt là chữa nhiều bệnh xương khớp rất hiệu quả.

Theo các nghiên cứu khoa học, rễ Cỏ xước 2 thành phần quan trọng là achyranthine alkaloids và saponin có khả năng làm hạ huyết áp, giãn mạch máu, tăng cường hô hấp và chống viêm giảm đau.

Bài thuốc chữa bệnh từ cây cỏ xước

Dưới đây là các bài thuốc chữa bệnh xương khớp từ cây cỏ xước bạn có thể tham khảo:

Chữa phong thấp, viêm khớp, khớp sưng đau:

Bài thuốc 1: Dùng 40g cỏ xước, 20g thổ phục linh, 30g hy thiêm, 20g cỏ mực, 12g ké đầu ngựa, 12g ngải cứu cho vào ấm sắc thuốc mỗi ngày.

Bệnh phong thấp
Bệnh phong thấp


Bài thuốc 2
: Cho 16g rễ cỏ xước, 16g hy thiêm thảo, 16g nhọ nồi, 20g phục linh, 12g thương nhĩ tử, 12g ngải cứu đem sao vàng rồi cho vào ấm sắc với nước 3 lần. Sau đó, hòa 3 lần nước thuốc này lại với nhau và đem sắc lần cuối cho đặc lại rồi chia ngày uống 3 lần. Người bệnh nên uống từ 7 ngày đến 10 ngày liên tục để cho tác dụng hiệu quả.

Chữa thoát vị đĩa đệm

Thuốc uống: Dùng 30g cỏ xước, 30g cây chìa vôi, 30g dền gai, 30g cỏ ngươi, 30g tầm gửi, 30g lá lốt đã phơi khô đem sắc uống thay nước trong ngày.

Thuốc đắp: Dùng lá cây chìa vôi trộn với muối rồi giã nhỏ và cho vào túi vải mỏng đắp lên vùng thoát vị.

Chữa viêm đa khớp dạng thấp:

Đem 20g rễ cỏ xước tẩm rượu và sao qua. Sau đó, cho 16g dây đau xương, 16g tang ký sinh, 12g đương quy, 12g bạch thược, 12g đảng sâm, 12g thục địa, 12g độc hoạt, 12g tục đoạn, 12g tần giao, 8g xuyên khung, 8g quế chi, 6g tế tân và 6g cam thảo vào chung với cỏ xước và sắc thành thuốc, chia 3 lần uống trong ngày. Uống liên tiếp 10 ngày để có hiệu quả.

Cỏ xước
Cỏ xước thảo dược tốt cho bệnh xương khớp.

Trên đây là bài thuốc chữa bệnh xương khớp từ cây cỏ xước, bạn có thể áp dụng để điều trị bệnh tại nhà. Tuy nhiên, bài thuốc chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh, để chữa bệnh hiệu quả bạn cần đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại dược phẩm có nguồn gốc từ các loại thảo dược thiên nhiên có khả năng hỗ trợ xương khớp, giúp kích thích sản sinh mô liên kết của xương, giảm thiểu mất canxi xương, tăng sản sinh chất nhờn dịch khớp, làm tăng độ nhớt, độ trơn dịch khớp, giảm thoái hóa khớp và các chứng đau nhức xương khớp hiệu quả. Bài thuốc nam gia truyền chữa bệnh xương khớp của luong y Hoàng Tuyết Minh đang được những bệnh nhân xương khớp sử dụng rất hiệu quả trong quá trinh điều tri.

—————————————————————————————

MỌI THÔNG TIN VUI LÒNG LIÊN HỆ

Đ/c: Số 54F Vũ Trọng Phụng – Thanh Xuân – Hà Nội

Điện Thoại: 0963.015.446 – 0439.168.666

Đọc thêm: Bài thuốc chữa bệnh xương khớp từ cây ngải cứu,   Chữa bệnh xương khớp từ cây xấu hổ

Share Button